Đặc sản của Đồng Tháp nơi du khách hòa mình vào sự mộc mạc, chân chất với những đầm sen nở rộ đầy chất thơ hay đến với những vườn cây sum suê cây trái cùng vùng phù sa màu mỡ. Bài viết dưới đây, Vemaybays.vn sẽ cung cấp thông tin về Top 12 đặc sản của Đồng Tháp bạn nên thử 1 lần, cùng tham khảo nhé!
Mục lục
Gỏi ngó sen – Đặc sản của Đồng Tháp
Đất Tháp Mười nổi tiếng với những đầm sen rộng bát ngát, vì thế những món ngon Đồng Tháp được thực hiện từ sen cũng nằm trong top đầu danh sách phải thử với bất kỳ thực khách nào mỗi khi du lịch Đồng Tháp.
Nổi tiếng nhất trong số đó chủ đạo là gỏi ngó sen trứ danh. Món ăn được làm từ ngó sen – phần non nhất của cọng sen, trộn cùng các kiểu gia vị chua ngọt, rau thơm, thịt xé hoặc tôm luộc để tăng thêm vị thơm ngon.
Khi thưởng thức gỏi ngó sen, người dân Đồng Tháp thường nhâm nhi cùng một chút rượu Hồng Sen, loại rượu đặc sản, có mùi thơm phảng phất của hoa sen cực kỳ lạ.
Khô cá lóc
Một món đặc sản Đồng Tháp làm quà kế tiếp cần thiết khi đi du lịch Đồng Tháp đó là một loại khô có tên “Khô Cá Lóc”. Khô cá lóc tại đây được người dân châu chuốc từng khâu một để cho ra chất lượng khô cá lóc tươi ngon và hương vị đặc trưng riêng của chính gốc miền Tây.
Cá lóc làm khô phải là cá tươi, sơ chế sạch, xẻ cá, ướp cá theo phương pháp riêng của mỗi hộ dân, sau cùng là phơi dưới nắng gắt cho khô lại, là có ngay mẻ khô cá lóc chuẩn vị miền Tây sông nước. Khô cá lóc thực hiện được nhiều món ăn đa dạng như chiên, nướng, làm gỏi, nấu canh chua… khi ăn sẽ cảm nhận ngay vị thơm của cá lóc, pha lẫn thêm chút vị mặn đặc trưng của gia vị, tậu thêm một chén cơm trắng ăn cùng là ngon hết sẩy, không chỉ thế khi nướng lên cũng là một món mồi bén cho các anh nhâm nhi vài ba lon bia đấy nha. Một loại đặc sản Đồng Tháp làm quà đủ tư cách có trong danh sách này.
Ốc treo giàn bếp
Món ngon Đồng Tháp kế tiếp Gotadi mong muốn giới thiệu đến bạn có tên là ốc treo giàn bếp. Có lẽ nghe qua tên các bạn sẽ rất lạ nhưng đây lại là món khoái khẩu của người dân Đồng Tháp và miền Tây. Người làm sẽ lựa những con ốc lác thật to tròn vì những con ốc này sẽ có dai và có độ ngọt thịt hơn. Sau đó đặt chúng vào giỏ và treo trên giàn bếp để hơi bếp lửa tỏa ra càng làm ốc thơm ngon và mập mạp.
Khi có khách đến thăm nhà, người dân Đồng Tháp sẽ thu thập ốc làm sạch da lần nữa và chế biến thành nhiều món từ giản đơn đến cầu kỳ như luộc, hấp sả, nấu cà ri,… Thịt ốc treo giàn bếp hơi giòn giòn, thơm thơm của khói bếp sẽ chiêu đãi vị giác của bạn một hương vị hoàn toàn mới mẻ.
Cơm hạt sen
Đặc sản của Đồng Tháp nếu như sen huế có hạt nhỏ, hạt tròn mẩy cộng với hương vị cực kỳ khó bỏ xót thì những hạt sen Đồng Tháp cũng không kém cạnh nhờ vị bùi, thơm được tạo nên từ thổ nhưỡng tuyệt vời của vùng đất Tháp Mười.
Hạt sen một khi được bóc vỏ, bỏ phần tim sen cho khỏi đắng rồi luộc vừa chín tới. Hạt sen sau đó được trộn cùng cơm trắng và củ quả luộc, tạo nên món cơm hạt sen có sắc màu bắt mắt, vị mát và cực kỳ bổ dưỡng, hợp lý dành cho những ngày hè oi ả.
Bánh phồng tôm Sa Giang
Thương hiệu Bánh phồng tôm Sa Giang đã có mặt từ rất lâu đời từ những thập kỉ trước, những chiếc bánh phồng tôm tưởng chừng cực kì dân dã và bình dị này giờ đây lại trở nên một mặt hàng xuất khẩu. Chiếc bánh phồng là sự kết hợp của tinh bột khoai mì cũng các kiểu tôm, cua, cá… nước mặn lẫn nước ngọt cho ra hương vị đặc trưng xứ sở của sen hồng này.
Cá lóc nướng trui cuốn lá sen non
Cá lóc nướng là món ăn dân dã và đặc trưng của vùng sông nước Tây Nam Bộ. Món ăn tưởng chừng đơn giản này nay đã trở nên một trong các món ăn đặc sản Đồng Tháp và xuất hiện trong hầu như các nhà hàng được nhiều người biết đến Miền Tây.
Cá lóc sau khi sơ chế bỏ mật, ruột và cạo vảy sạch có thể được vùi trong rơm và nướng chín tới. Thay vì dùng thanh tre để luồn cá như thường thường, người dân Đồng Tháp dùng cây sả để giữ cá cố định và cũng giúp mùi thơm của sả thấm vào từng thớ cá, đem lại hương vị đặc biệt cho món ăn.
Cá lóc nướng trui cuốn lá sen non là hợp nhất. Vị đắng nhẹ và chan chát của lá sen khi chấm cùng nước mắm me sẽ tạo có thể một bữa tiệc vị giác hòa quyện với nhau cực kì “Đồng Tháp”.
Lẩu mắm cá linh
Khi mùa nước nổi về cũng là lúc những đàn cá linh đổ về cùng những bông điên điển nở rộ vàng ươm. Lẩu mắm cá linh là món ăn vô cùng đặc biệt, thơm ngon, đậm đà.
Bánh tằm bì Sa Đéc
Bánh tằm bì được mệnh danh là món ăn đặc biệt nhất xứ Sa Đéc bởi sự kết hợp tưởng chừng như “kỳ lạ” giữa vị chua – cay – mặn của nước sốt và vị béo ngậy của nước cốt dừa.
Các thành phần chủ yếu của bánh tằm bì gồm có da heo thái mỏng, thịt nạc, thính gạo, bột nếp, bột gạo, rau thơm, dưa leo, nước cốt dừa, nước mắm tỏi ớt. Đảm bảo chỉ phải ăn một miếng là đủ “dính”!
Xem thêm Du lịch văn hóa là gì? Các sản phẩm du lịch văn hóa mà bạn nên biết
Bánh xèo Cao Lãnh
Đặc sản của Đồng Tháp bánh xèo là món ăn phổ biến ở nước ta tuy nhiên ở mỗi vùng miền lại có hương vị riêng. Bánh xèo Cao Lãnh có lớp vỏ mỏng giòn, nhân bánh từ tôm, thịt, sẵn, giá đỗ,… Thơm ngon. Khi ăn kèm với các kiểu rau sống đa dạng và nước mắm chua ngọt sẽ làm bạn “mê đứ đừ”.
Nem Lai Vung
“Lai Vung là xứ lạ lùng – Nem chua mà ngọt, thơm nồng mà say” chủ đạo là câu mô tả chính xác nhất về hương vị của món ngon quan trọng này. Gần giống với món nem chua của Thanh Hóa, nem Lai Vung cũng là món ăn đặc sản Đồng Tháp lâu đời với hương vị cực kỳ cuốn hút, đúng như câu ca dao trên.
Nem được thực hiện từ bì và thịt theo, tẩm ướp các gia bị như tỏi, tiêu, ớt. Hỗn hợp sau đấy đem trộn cùng thính và lá vung, quấn chặt trong lớp lá chuối xanh để bảo quản giúp thịt lên men tạo vị chua ngọt đặc biệt.
Hạt sen khô Đồng Tháp
Món ngon trước tiên trong danh sách đặc sản Đồng Tháp làm quà có gì? Thì “Hạt Sen Khô” cũng là chọn lựa khá hoàn hảo. Hạt sen khô được lấy từ phần hạt của cây hoa sen, được người dân lựa vào lúc sáng sớm hái sen để cho ra chất lượng sen tươi ngon nhất, qua quá trình sơ chế thu thập hạt sen, rồi được đem đi sấy khô hoặc phơi khô mà vẫn bảo đảm được dinh dưỡng từ hạt sen còn nguyên vẹn.
Hạt sen khô không những có thể thực hiện được nhiều món ngon như hầm gà, nấu tiềm thuốc bắc, nấu chè dưỡng nha, chè hạt sen… mà còn biết tới là loại hạt chứa cực kì nhiều thành phần dinh dưỡng rất khả quan cho sức khỏe gồm có các tác dụng bổ ích như giảm đau đầu, trị mất ngủ, ổn định huyết áp và hệ tim mạch, ngăn ngừa lão hóa da, giảm căng thẳng mệt mỏi… có thể đây cũng được xem là món đặc sản Đồng Tháp làm quà ưa chuộng nhất của các du khách.
Xem thêm Đặc điểm du lịch sinh thái là gì? Các loại hình du lịch sinh thái
Chuột đồng nướng
Đặc sản của Đồng Tháp Chuột đồng nướng là món ăn khá kén người, nhưng ai đã ăn là sẽ bảo đảm “nghiện”. Mùa đẹp nhất để thưởng thức món ăn này là vào khoảng tháng 2, đúng vụ Đông Xuân. Đây là lúc những chú chuột béo tròn và căng mẩy sau những bữa tiệc “buffet lúa”.
Với món nướng, người dân Đồng Tháp thường ướp khá đơn giản để giữ được trọn vị đồng quê. Chỉ cần một chút xả, muối, đường, bột ngọt, sau đấy quết thêm mật ong cho vàng rồi đem nướng trên lửa than liu riu.
Khi ăn, bạn sẽ quấn kèm chuối chát và vài miếng khế chua tạo có thể một hương vị cực kỳ lạ miệng.
Qua bài viết trên đây Vemaybays.vn đã cung cấp mọi thông tin về Top 12 đặc sản của Đồng Tháp bạn nên thử 1 lần. Hy vọng với những thông tin trên đây của bài viết sẽ hữu ích vơi mọi bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!
Lộc Đạt – Tổng hợp
Tham khảo ( momo.vn, www.gotadi.com, nucuoimekong.com, … )