Hành khách đi máy bay thường có nhu cầu mang đồ hành lý, thực phẩm lên máy bay, nhất là hành khách đi du lịch ở các vùng biển, đều rất muốn được mang hải sản tươi sống lên máy bay về làm quà cho người thân. Vậy quy định của các hãng hàng không trong nước, quốc tế có cho phép mang các thực phẩm tươi sống như thịt, cá lên máy bay không? Một số các quy định khá khắt khe về thực phẩm tươi sống bắt buộc các bạn phải tuân thủ như sau:
Mục lục
Vật phẩm nào được xem là thực phẩm tươi sống?
Đi máy bay có được mang thịt sống, đi máy bay có được mang hải sản không? Đây là những thắc mắc chung của rất nhiều hành khách khi đi máy bay. Tuy nhiên vẫn chưa được trả lời. Trên thực tế, các hãng hàng không quy định khá rõ về việc vận chuyển đồ tươi sống cũng như đồ dễ hư hỏng khi đi máy bay để đảm bảo an toàn cho chuyến bay.
Một số vật phẩm được xem là đồ tươi sống và có những quy định khắt khe khi vận chuyển bằng máy bay như:
– Thịt, cá, tôm, cua, những loại hải sản tươi, những loại thực phẩm được đông lạnh, giò chả
– Hoa quả, rau củ tươi, các loại khô, mắm…
Theo quy định khi vận chuyển đồ tươi sống trên máy bay, hành khách sẽ không được mang lên cabin máy bay dưới dạng hành lý xách tay. Mà phải vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi nhưng cần phải đóng gói hành lý thật kỹ lưỡng để không xuất hiện những sai sót trong suốt chặng đường vận chuyển.
Một số quy định khi vận chuyển thực phẩm tươi sống trên máy bay
Hành lý là thực phẩm tươi sống, dễ hư hỏng
Những vật phẩm sau đây có thể được coi là đồ tươi sống dễ hư hỏng:
– Thực phẩm tươi đông lạnh như hoa quả, rau, thịt cá và bánh mỳ những loại.
– Những loại thực vật và các kiểu đồ ăn trẻ em như: hoa, quả và các kiểu rau lá.
– Các kiểu hoa và lá được cắt rời khỏi thân.
Đối với các vật phẩm này, Hãng hàng không quy định:
– Về nguyên tắc, những vật phẩm tươi sống dễ hư hỏng không được chấp nhận vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi. Trong một số trường hợp những vật phẩm tươi sống này không phù hợp với việc vận chuyển trên cabin. Việc không chấp thuận chuyên chở như hành lý ký gửi sẽ gây nhiều khó khăn cho hành khách.
Vì vậy, những vật phẩm này sẽ được chấp thuận chuyên chở dưới dạng hành lý ký gửi. Hành khách phải chịu mọi nguy cơ về các thiệt hại có khả năng xuất hiện trong lúc vận chuyển.
– Những vật phẩm tươi sống phải bảo đảm được đóng gói ngay và bao bì đóng gói phải bảo đảm chắc chắn. Trường hợp quan trọng phải đề xuất hành khách đóng gói lại để tránh mất mát hoặc gây thiệt hại cho những hành lý khác.
– Sử dụng thẻ miễn trừ trách nhiệm (Limited Release) và yêu cầu khách ký vào các phần của thẻ theo đúng quy định.
– Hãng hàng không sẽ không hoàn lại tiền hành lý quá cước và những vật phẩm tươi sống này trong trường hợp bị thu giữ theo quy định về kiểm dịch tại sân bay đi hoặc sân bay đến.
Hành lý có mùi
Mắm và các chất lỏng có mùi khác:
Phải được chứa vào chai nhựa hoặc lọ nhựa, đóng kín nắp và quấn băng keo đảm bảo không tỏa mùi sang các hành lý khác.
Lượng mắm chứa trong mỗi chai không vượt quá 95% thể tích của chai để dự phòng sự dãn nở và lực ép, va chạm gây vỡ chai.
Các chai hoặc lọ mắm phải được bỏ vào thùng xốp.
Thùng phải được dán kín miệng bằng băng keo tránh tỏa mùi và được đóng chắc chắn bảo đảm không dập, vỡ trong quá trình chất xếp và vận chuyển.
Những thực phẩm tươi sống trước khi mang lên máy bay phải đảm bảo được đóng gói cẩn thận, để tránh gây thiệt hại đến những hành lý khác.
Thùng đựng mắm phải được gắn thẻ hành lý dễ vỡ (Fragile) trước khi chấp thuận chuyên chở để lưu ý nhân viên chất xếp. Mọi loại mắm đóng vào chai thủy tinh hoặc thùng chứa không kín để chất lỏng có thể chảy ra ngoài sẽ không được chấp nhận vận chuyển.
Trái sầu riêng và các thực phẩm tươi sống khác:
Phải được bọc kín bằng nilon trước khi đóng vào thùng hoặc túi hành lý đảm bảo không thể tỏa mùi sang những hành lý khác.
Thùng hoặc túi hành lý này phải được gắn thẻ dễ vỡ (Fragile) trước khi chấp nhận chuyên chở để lưu ý nhân viên chất xếp.
Mỗi hành khách chỉ được phép mang tối đa 03 lít (03kg) nước mắm và/hoặc 05kg sầu riêng trong hành lý ký gửi.
Không chấp thuận vận chuyển hành lý có mùi đối với những chuyến bay khai thác bằng máy bay ATR72o.
Không gánh chịu hậu quả lưu trữ, bảo quản trong trường hợp hành lý không được chấp nhận vận chuyển.
Các loại thực phẩm chế biến từ thịt như giò, chả:
Các loại giò chả thuộc dạng thực phẩm là thịt nên bạn cũng không được mang lên cabin máy bay mà phải ký gửi.
Bạn cần đóng gói cẩn thận để không tỏa mùi, không gây ảnh hưởng đến máy bay và các hành lý khác.
Ngoài ra, bạn cần lưu ý, giò chả là thực phẩm dễ bị hư hỏng trong môi trường nóng ẩm. Bởi vậy hãng hàng không sẽ không chịu trách nhiệm về việc hư hỏng của giò chả sau quá trình vận chuyển.
Hi vọng những kiến thức bên trên sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn sẽ có một chuyến bay vui vẻ và thoải mái nhất. Trân trọng.!
Xem thêm: Hướng dẫn tất cả kinh nghiệm đi SaPa mới nhất 2020Hướng dẫn tất cả kinh nghiệm đi SaPa mới nhất 2020
Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: blogvemaybay,sanvemaybay)